เค้กส้มหน้านิ่ม
ส่วนผสมของตัวเค้กส้ม จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้
ส่วนที่ 1
แป้งเค้ก 100 กรัม
นมผง 4 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
- ร่อนของแห้งรวมกัน 2-3 รอบ
ส่วนที่ 2
น้ำมันพืช 120 กรัม
นมสด 120 กรัม
น้ำส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง (No.0) 4 ฟอง
- ผสมของเหลวส่วนที่2 ให้เข้ากัน แล้วเทาใส่ส่วนผสมที่ 1 คนให้เข้ากันแล้วหยุดพักไว้(ห้ามกวนนานนะ)
ส่วนที่ 3
ไข่ขาว 4 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
- ตีไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ให้ขึ้นฟู ใช้ความเร็วปานกลางแล้วจึงเติมน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีด้วยความเร็วสูง ให้ไข่ขาวที่เราตีได้นั้นตั้งยอดอ่อนๆ หากตีจนตั้งยอดแข็งจะส่งผลให้เค้กเราก็แข็งไปด้วย
- นำส่วนผสมที่ 3 ลงไปผสมตะล่อมเบาๆในส่วนผสมที่ 1+2 ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- เทลงพิมพ์ขนาด 8 " ที่ปูรองด้วยกระดาษไขที่ก้นพิมพ์ แต่ด้านข้างไม่ต้องปูกระดาษไข อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟล่าง 30-35 นาที แล้วเปิดทั้งไฟบนไฟล่าง อีก 5-10 นาที สุดท้าย แล้วเช็คความสุกของขนมด้วยไม้จิ้มว่าไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมา นำเค้กมาพักไว้ให้เย็น อย่าเพิ่งแกะออกจากพิมพ์
น้ำส้มหน้านิ่ม
น้ำส้ม 350 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
เนย 40 กรัม
*** หากมีใครชอบรสเปรี้ยวอาจเพิ่มน้ำมะนาว หรือน้ำส้มจี๊ดลงไปได้ เติมเกลือนิดหน่อย (ที่เหลือชิมเองว่าชอบรสชาติเข้มมากน้อยปรุงเอง)
- นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน ยกเว้นเนย นำไปตั้งไฟอ่อนๆ คอยคนสม่ำเสมอจนแป้งสุก ปิดไฟแล้วเติมเนยลงไปคนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่นๆค่อยนำไปราดหน้า
สุดท้ายนี้ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆจากฝีมือการถ่ายของเพื่อนทิพ(ปุ๋ย) ^@^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น