วันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สังขยาใบเตย

สังขยาใบเตย


           สังขยาใบเตย เป็นของหวานที่ฝ้ายชอบกินมากๆในสมัยเด็กแถวบ้านจะมีร้านขนมปัง-นมสดซึ่งร้านเป็นโปรดแต่ด้วยความที่ร้านเปิดขายช่วงเย็น-กลางคืน ทำให้ฝ้ายอดกิน T^T  เลยต้องทำกินเองจะไปซื้อเขาบางร้านก็ผสมแป้งเยอะ(ก็เข้าใจแหละว่าไข่มันแพง)  แต่จะให้อร่อยก็ต้องทำเองซิจริงไหม อยากกินอะไรก็ใส่ลงไป ก็เลยฝากแม่ตัดใบเตยจากสวนมาให้หน่อย (ขอเน้น !!! "หน่อย") เรามาเริ่มกวนสังขยากันเลยดีกว่า ^@^


"ใบเตย (หน่อย) เอิ่ม....ประมาณตะกร้าซักผ้า"

 ส่วนผสม

ใบเตย 10-15 ใบ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1.2 ถ้วย
กระทิ 1 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 5-6 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2/3 ถ้วย


   - คั้นน้ำใบเตย หรือปั่นใบเตยผสมน้ำเปล่าใช้กระชอนกรองให้ได้ 1 ถ้วย 


   - ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน และนำไปกรองผ่านกระชอนเพื่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน


   - นำไปให้ความร้อน โดยใช้ไอน้ำ "เขาเรียกว่าอะไรนะ จำไม่ได้ซะเเล้ว" (ดังภาพ) ระหว่างนี้กวนตลอดเวลาจนกระทั้งแป้งสุก และเหนียวข้น ยกลงจากเตา คนอีกสักจนกระทั้งสังขยาอุ่นลง

   



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น