สังขยาใบเตย
"ใบเตย (หน่อย) เอิ่ม....ประมาณตะกร้าซักผ้า"
ส่วนผสม
ใบเตย 10-15 ใบ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1.2 ถ้วย
กระทิ 1 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 5-6 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2/3 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1.2 ถ้วย
กระทิ 1 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 5-6 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2/3 ถ้วย
- คั้นน้ำใบเตย หรือปั่นใบเตยผสมน้ำเปล่าใช้กระชอนกรองให้ได้ 1 ถ้วย
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน และนำไปกรองผ่านกระชอนเพื่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- นำไปให้ความร้อน โดยใช้ไอน้ำ "เขาเรียกว่าอะไรนะ จำไม่ได้ซะเเล้ว" (ดังภาพ) ระหว่างนี้กวนตลอดเวลาจนกระทั้งแป้งสุก และเหนียวข้น ยกลงจากเตา คนอีกสักจนกระทั้งสังขยาอุ่นลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น